Kinh nghiệm tìm việc làm thêm nhẹ nhàng, lương trên $20/giờ ở Úc

Kinh nghiệm tìm việc làm thêm nhẹ nhàng, lương trên $20/giờ ở Úc

Đây là những công việc hợp pháp 100%, được trả đầy đủ các khoảng lương hưu cũng như bảo hiểm.

ausjobs

 

  • Điều đầu tiên, ngay khi đặt chân đến trường của bạn trong những ngày đầu tiên, hãy đến Trung tâm hỗ trợ việc làm của trường Đại học. Đa phần các bạn sinh viên thực sự đánh giá thấp khả năng hỗ trợ của những nơi này, dĩ nhiên là sự thật thì cũng rất khó kiếm việc làm thêm thông qua các trung tâm này nhưng họ sẽ tìm rất nhiều cách để giúp đỡ bạn, nước Úc là nơi “muốn được giúp thì mở mồm ra mà hỏi”, họ có thể tư vấn xem bạn nên kiếm việc ở đâu, viết CV như thế nào,v.v…
  • Tiếp theo hãy chú ý đặc biệt đến các buổi Hội thảo (Seminar) được tổ chức bởi Trung tâm hỗ trợ việc làm, có thể có những buổi hội thảo liên kết với các công ty tuyển dụng của Úc để tìm nhân viên bán thời gian. Ví dụ như công việc casual đầu tiên của tác giả đến từ buổi hội thảo do Đại học Swinburne hợp tác với Hoban Recruitment để tuyển nhân viên làm thêm casual cho các dự án điều tra lượng người lên xuống tàu của Public Transport Victoria (PTV) tại Melbourne. Điều đáng ngạc nhiên nhất là chả có mấy người biết đến buổi Seminar nên gần như Hoban tuyển 100% người tham dự cho công việc với mức lương 23$/giờ, vậy mà mình nhẩm tính chắc chỉ cỡ 30 người đến dự.

Fotosearch_k2704432

 

  • Có một điểm cần chú ý là những công việc như trên thường khá ngắn, ví dụ như dự án của PTV chỉ kéo dài 3 tuần, 2 lần 1 năm, mỗi tuần khoảng 2 ngày làm việc. Nhưng nếu bạn cho rằng chỉ có thế mà phải tốn công thì bạn hơi bị nhầm, một khi đã nằm trong danh sách nhân viên tiềm năng của các công ty tuyển dụng tại Úc bạn sẽ được đánh giá và xếp hạng theo thời gian, nghĩa là làm càng nhiều càng có kinh nghiệm, bạn càng có nhiều cơ hội nhận được nhiều ca, nhiều việc làm thêm ở Úc hơn và có rất nhiều loại việc khác nhau để làm và thậm chí nếu sau này bạn đã tốt nghiệp, đó cũng chính là nơi sẽ giới thiệu cho bạn công việc như ý. Ví dụ như sau 1 năm rưỡi thì lượng việc được đẩy về mình gần như tăng lên gấp đôi, được ưu tiên sắp xếp nhiều ca làm việc hơn, còn nhận được việc làm trong lễ hội pháo hoa Melbourne với mức lương 29$/giờ và 50$/giờ cho 2 giờ làm việc qua đêm. Như vậy, hãy chú ý gửi CV cho các công ty tuyển dụng tại Úc hoặc tạo ra cho mình một hồ sơ tại các công ty trên.
  • Còn một cách khác đó là hãy nộp CV tại các nhà hát, rạp hát hoặc trung tâm giải trí hoặc hỏi trực tiếp các supervisor tại đó, hãy chú ý nộp cho các supervisor vì có thể họ thuộc về các công ty thầu lại các công việc tại nhà hát, những nơi này thường xuyên cần lượng nhân viên rất lớn cho các công việc bán thời gian quản lý người ra vào và dọn dẹp sau các buổi diễn. Một sinh viên đang học tại Úc nhận được việc với mức lương tới 23$/giờ ngay khi vừa đặt chân tới Úc nhờ lang thang và nộp hồ sơ tại 1 nhà hát ở Melbourne và được nhận ca làm việc sau đó 1 tuần. Nhiều bạn Việt Nam rất ngại đi lại và nộp từng chỗ nhưng nếu có đủ thời gian và tiền bạc, hãy chịu khó đi nộp thật nhiều CV tại các điểm tiềm năng trong khu vực cũng như gần chỗ bạn làm để kiếm được việc part-time như ý.

Staff for web

  • Cuối cùng là hãy nhờ giới thiệu của bạn bè hoặc người thân, trái ngược với suy nghĩ “kiếm việc ở Úc thì không cần quan hệ” thường thì những công việc bán thời gian lương cao tại các siêu thị lớn hoặc công ty lớn ở Úc ít khi tới tay những người nộp hồ sơ tại quầy. Muốn có việc tại những siêu thị như Coles hay K-mart, bạn cần phải có “tay trong” và được giới thiệu, còn khâu nộp hồ sơ chỉ mang tính hình thức. Mà thật ra với tư cách là nhà tuyển dụng, chắc cũng chẳng ai muốn tuyển một đứa “ất ơ” nào đó mà mình không biết rõ vào làm trong khi có đầy những mối quan hệ bạn bè từ nhân viên của mình.
  • Chúc các bạn tìm được công việc như ý tại xứ sở chuột túi nhé !!!

Theo Long Gà / Oz du học

Ý kiến của bạn

Chia sẻ bài viết