Vừa học vừa làm khi du học New Zealand

Vừa học vừa làm khi du học New Zealand

New Zealand cho phép sinh viên quốc tế làm thêm nhưng bạn nên xác định mục tiêu của mình là đi du học, nên việc bạn cần làm trước tiên là cố gắng học để đạt kết quả tốt nhất. Đã có rất nhiều trường hợp các bạn sinh viên vì quá chăm chú vào việc kiếm tiền mà bỏ dở việc học hoặc đạt kết quả kém. Vừa học vừa làm chỉ phù hợp cho những bạn có bản lĩnh, quyết tâm cao và giàu nghị lực. Và một điều quan trọng nữa là tuyệt đối không vi phạm pháp luật của New Zealand. Du học không phải toàn màu hồng, nhưng cái được vẫn lớn hơn những gì chúng ta bỏ ra và nó chỉ dành cho những người có ý chí và bản lĩnh kiên định.

 Việc làm thêm khi du học New Zealand?

Việc bạn có được làm thêm hay không hiển thị ngay trên visa của bạn, vì vậy, hãy kiểm tra kỹ lưỡng visa của bạn để chắc chắn rằng mình được làm thêm khi du học New Zealand. Cùng tìm hiểu mẫu visa dưới đây của một sinh viên được phép làm thêm.

 

Arti Sharma Cornell CollegeBB

 

Mẫu visa của sinh viên quốc tế học chương trình Cử nhân được phép làm thêm tại New Zealand

  1. Sinh viên được làm thêm với thời lượng bao lâu tại New Zealand?

– Thời gian làm thêm của sinh viên quốc tế tại New Zealand là 20 giờ/tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên sinh viên cần phải có tiếng Anh IELTS 5.0 trở lên và phải tham gia chương trình học từ 6 tháng trở lên.

– Trong một số trường hợp đặc biệt, sinh viên được phép làm thêm trên 20 giờ/tuần. Trường hợp đặc biệt này được áp dụng khi việc làm hoặc thực tập là một phần bắt buộc trong khóa học của sinh viên. Lúc đó, thời gian làm thêm có thể kéo dài hơn 20 giờ/tuần.

– Với sinh viên học Master by Research hoặc Tiến sỹ, sinh viên được phép làm thêm toàn thời gian trong khóa học.

  1. Những công việc sinh viên Việt Nam thường làm thêm tại New Zealand và mức thu nhập?

– Những công việc sinh viên Việt Nam thường làm thêm tại New Zealand là bồi bàn, phụ bếp, giao đồ ăn cho các nhà hàng, làm trong trạm xăng, siêu thị, viện dưỡng lão …. Bạn cũng có thể đi làm ở các nông trại vào các mùa thu hoạch.

– Thu nhập của một sinh viên phụ thuộc vào công việc, khả năng tiếng Anh và năng lực của sinh viên đó. Mức lương tối thiểu tại New Zealadn sẽ tăng lên 15.25 NZ$ vào tháng 4/2016. Bên cạnh đó, địa điểm học tập cũng là một yếu tố quyết định đến khả năng làm thêm của sinh viên. Nếu bạn chọn học và làm tại những thành phố lớn như Auckland hoặc Wellington, mức độ cạnh tranh sẽ gay gắt hơn.

  1. Có rất nhiều cách để tìm việc làm:
  • Đăng tin quảng cáo tìm việc trên báo. Thông thường thứ Bảy là ngày có nhiều tin nhất.
  • Nộp hồ sơ nhiều nơi.
  • Các trường tại New Zealand đều có văn phòng hổ trợ tìm việc làm cho sinh viên. Rất nhiều công ty liên hệ với các trường đại học để tìm người làm việc bán thời gian. Thông thường các công ty yêu cầu những người có tiếng Anh tốt.
  1. Cơ hội ở lại làm việc của sinh viên quốc tế tại New Zealand sau khi tốt nghiệp như thế nào?

Sinh viên quốc tế có bằng cấp New Zealand được khuyến khích ở lại làm việc để tích lũy kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội làm việc và định cư. Tùy thuộc vào ngành học, bạn được phép ở lại New Zealand đến 4 năm sau khi tốt nghiệp để làm việc và có thể xin thường trú nhân.

  1. Làm thế nào để nâng cao cơ hội tìm việc làm và định cư tại New Zealand?

Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn:

– Định hướng ngành học rõ ràng: hãy tham khảo danh sách ngành nghề được ưu tiên định cư tại New Zealand ngay từ khi lên kế hoạch du học.

– Lựa chọn trường học có danh tiếng tại New Zealand để đảm bảo tấm bằng của bạn được chủ lao động chấp thuận khi đi xin việc sau tốt nghiệp

– Tự tin, năng động và tham gia các hoạt động tình nguyện, các công việc làm thêm ngay khi có thể

– Tận dụng những nguồn học bổng, quỹ khuyến học hiện có tại các trường để giảm thiểu chi phí, tăng cơ hội tích lũy tài chính và sẵn sàng cho quá trình tìm việc sau khi tốt nghiệp.

  1. Một số trang web tìm việc tại New Zealand:

www.sjs.co.nz

www.backpackerboard.co.nz

www.seek.co.nz

www.jobs.search4.co.nz

www.gumtree.co.nz

www.seasonaljos.co.nz

www.finada.co.nz/classifieds/job/

(IEF.VN tổng hợp)

Ý kiến của bạn

Chia sẻ bài viết